• เวลาที่รู้สึกจุกๆ จะจับเจอลมแถวๆ ซี่โครงด้านซ้าย คืออะไร

  •  Benz
    สมาชิก
    คือทุกครั้งเวลาที่รู้สึกจุกๆ จะจับเจอลมหรือฟองอากาศแถวๆให้ซี่โครงด้านซ้ายอะค่ะ จับเจอมันจะมีความรู้สึกปุดๆที่มือ อธิบายไม่ถูกเหมือนกันค่ะ แล้วมันก็จะหายไป พอเว้นระยะมาจับใหม่ก็จะเจออีก แบบนี้คืออะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benz,

                       บริเวณช่องท้องด้านบนด้านซ้าย หรือบริเวณใต้ซี่โครงด้านซ้าย เป็นตำแหน่งของกระเพาะอาหาร ดังนั้น หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นในกระเพาะอาหาร ก็จะทำให้รู้สึกปวดท้อง แน่นท้อง หรือจุกท้องบริเวณนี้ รวมถึงบริเวณลิ้นปี่ได้ด้วย

                      ดังนั้น อาการจุกๆ เหมือนมีลมในบริเวณใต้ซี่โครงซ้ายดังกล่าว จึงน่าจะเกิดจากเกิดมีลมหรือแก๊สในกระเพาะอาหารมากผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                      - การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊สมากไป เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น

                      - การทานยาบางชนิด เช่น ยาเสริมธาตุเหล็กการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

                      - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                      - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ

                      - เครียด วิตกกังวล

                      - การตั้งครรภ์

                     ในช่วงนี้ ควรเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ