• ส่องดูใต้คางมีรอยสีน้ำตาล ไม่เคยเป็นมาก่อนเป็นอะไรค่ะ อันตรายไหมค่ะ

  •  ma123
    สมาชิก

    ส่องกระจกแล้วพบรอยลักษณะคล้ายปานขึ้นบริเวณใต้คางค่ะสีน้ำตาลเข้มๆขนาดประมาณเกือบ1cm ไม่มีอาการคันหรือเจ็บ ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีรอยแบบนี้ ไม่เคยเป็นสิวบริเวณนี้ด้วย อยากทราบว่าอันตรายไหมคะ

    สวัสดีคะคุณ ma123

    ลักษณะที่ผิวหนังเปลี่ยนสี เกิดจากการถูกแดดค่ะ ผิวหนังเข้มขึ้นค่ะ เป็นลักษณะ การเรียงตัวของเมลานินค่ะ ให้รองใช้ครีมทากันแดด ดูก่อนนะค่ะ

    ถ้ามีอาการอื่น เช่น ปวด หรือ บวม อาจจะต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องการติดเชื้อแบคมีเรีย หรือไม่ค่ะ

    แต่น่าจะเป็นเรื่องเม็ดสีเรียงตัวเปลี่ยนไปได้ค่ะ ไม่ต้องตกใจให้สังเกตุก่อนนะค่ะ แต่ถ้าขยายใหญ่ขึ้นให้รีบไปพบแพทย์ผิวหนังค่ะ