• มีตุ่มแดงๆ เป็นอะไร มียารักษาไหม

  • มีตุ่มแดงๆ เป็นไรหรอครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ บอล'หล่อ 'อนาจาร,

                   ตุ่มแดงๆ ที่ขึ้นตามผิวหนัง อาจเกิดจาก

                   1. ผื่นแพ้สัมผัส จากการสัมผัสกับสารระคายเคืองต่างๆ  เช่า สารเคมีในสบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม แชมพู ถุงมือยาง หรือเกิดจากการสัมผัสโลหะที่แพ้ เช่น นิกเกิล เป็นต้น

                   2. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ ซึ่งในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ที่พบบ่อย ได้แก่ อาหารทะเล ถั่วต่างๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ เครื่องสำอาง เป็นต้น

                     3. ติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส, อีสุกอีใส เป็นต้น อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป

                     4. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก โดยต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                     5. ผื่นแพ้แสง จะพบบริเวณผิวหนังที่ได้รับแสงแดด ซึ่งอาจเกิดจากผลข้างเคียงของยา เป็นโรคเอสแอลอี หรือขาดวิตามินบี 3 เป็นต้น

                     6. เป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ (dermatitis)

                     7. ผิวหนังและเนื้อเยื่อมีการอักเสบติดเชื้อ (cellulitis) หรือเป็นฝีหนองได้ โดยจะมีก้อนบวมแดงที่ผิวหนัง มีอาการเจ็บและปวด

                     8. ขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดง มักมีหลายตุ่ม มีอาการเจ็บหรือแสบ

                     9. การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย

                     10. เป็นเนื้องอกของของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังบางชนิดที่มีสีแดง เช่น เนื้องอกหลอดเลือด

                     หากตุ่มแดงยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการต่างๆ ร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ การรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแคะ แกะ เกา ตุ่มแดงดังกล่าว เและหลีกเลี่ยงที่สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้หรือระคายเคืองด้วย