• ถ่ายเหลวมีเนื้อ เหมือนท้องเสีย มีมูกเลือดปน เป็นอะไร

  •  WN Achiraya
    สมาชิก
    ถ่ายเหลวมีเนื้อ เหมือนท้องเสีย มีมูกเลือดปน อยากถามว่าเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ WN Achiraya,

                         อาการถ่ายเหลว มีมูกปนเลือด ถือเป็นอาการท้องเสีย ซึ่งหากยังเป็นไม่นานเกิน 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                    การดูแลรักษาในเบื้องต้น ได้แก่ การดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น นอกจากนี้ อาจทานคาร์บอน เพื่อช่วยการดูดซับสารพิษค่ะ

                    ทั้งนี้ หากอุจจาระมีมูกปนเลือด ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียมากกว่าไวรัส ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้จ่ายยาปฏิชีวนะให้ทานค่ะ

                    แต่หากยังคงถ่ายอุจจาระเป็นมูกปนเลือดนานเกิน 2 สัปดาห์ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่ใช้การติดเชื้อ เช่น ลําไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง (Ulcerative colitis, UC) โรคโครห์น (Crohn's disease) หรือมะเร็งลำไส้ เป็นต้น ซึ่งหากเป็นมานานหลายวันแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ