• มีมูกเลือดช่วงตกไข่ จะท้องได้ไหมคะ

  •  Kiky Dara
    สมาชิก

    สังเกตุมาสองเดือนแล้วคะ พอช่วงตกไข่ทีไรจะมีมูกเลือดออกตลอด แบบกระปิดกระปอย ประมาณ2-3 วัน ก่อนหน้านี้ตรวจมะเร็งปากมดลูก ก็ไม่ได้เป็นอะไร ปกติดี อยากทราบว่าถ้ายังเป็นแบบนี้จะมีโอกาสมีลูกกับเขาได้บ้างไหมค่ะ อยากมีน้องค่ะ พยายามมีลูกช่วงไข่ตกแล้ว แต่วันถัดมาก็มีเลือดออกแบบนี้ทุกที แล้วเดือนนั้นก็ไม่ท้อง

    **ปล ตรวจเชควันไข่ตกด้วยที่ตรวจคะ วันไข่ตกน่าจะแน่นอนไม่ได้คาดเคลื่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ K.Dee

                         การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันไข่ตก ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้มาก แต่หากได้พยายามหลายเดือนแล้ว แต่ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ อาจเข้าข่ายภาวะมีบุตรยาก ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                      สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก มีซีสต์หรือเนื้องอกที่ท่อนำรังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกราน เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

                     หากยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของภาวะมีบุตรยากค่ะ โดยควรไปพบแพทย์ทั้ง 2 คนค่ะ เพื่อประเมินหาสาเหตุจากทั้ง 2 ฝ่าย

                     สำหรับในช่วงไข่ตก ผู้หญิงบางรายอาจมีเลือดออกได้เล็กน้อย บางรายอาจมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย ซึ่งไม่ได้เป็นอาการผิดปกติหรือทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากแต่อย่างใด แต่หากมีเลือดออกกะปริดกะปรอยในช่วงอื่นๆ นอกจากช่วงไข่ตกแล้ว ถือว่าเป็นอาการผิดปกติ ที่อาจเกี่ยงข้องกับการมีบุตรยากได้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ