• มีมูกสีใสปนน้ำตาลเกิดจากตั้งครรภ์หรือเป็นโรค

  •  PJ Sign
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เนื่องจากเมื่อวันที่ 14เม.ย.ที่ผ่านมา มีมูกใสปนน้ำตาลออกจากช่องคลอด 1วัน แล้วในวันที่ 18เม.ย. มีเลือดสีแดงจางๆเปื้อนกางเกงในประมาณ1วัน เลือดสีแดงจางๆหายไป แต่เวลาเข้าห้องน้ำมีเลือดสีน้ำตาลเปื้อนทิชชู่ออกมาแต่ไม่เปื้อนกกน.มีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาร่วมด้วย ปวดจี๊ดๆเป็นบางเวลา ตรวจการตั้งครรภ์เมื่อวันที่23ไม่ขึ้น2ขีด อยากทราบว่าอาการข้างต้นเป็นอาการของโรคหรือการตั้งครรภ์คะ (ประจำเดือนมาล่าสุด 3เม.ย. ไม่ได้คุมกำเนิด อยากมีน้องค่ะ)
    PJ Sign  PJ Sign
    สมาชิก
    ปกติมีรอบเดือน30วันค่ะ
    PJ Sign  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PJ Sign

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ในเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก

    -เลือดที่ออกหลังมีการปฏิสนธิ

    -ช่องคลอดหรือมดลูกติดเชื้อ

    -มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    -เนื้องอกมดลูก หรือปากมดลูก

    -อุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ

    แนะนำถ้าเลือดยังออกจากช่องคลอดกระปริดกระปรอยเรื่อยๆ ไม่ตรงรอบเดือน ปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ มีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ แพทย์อาจจะต้องดูก่อนว่าตั้งครรภ์หรือไม่ได้ตั้งครรภ์ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็ต้องหาโรคทางนรีเวชอื่นๆดังกล่าวไปค่ะ ถ้าตั้งครรภ์ต้องดูว่าเป็นการแท้งหรือไม่ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง

    PJ Sign  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PJ Sign

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ในเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก

    -เลือดที่ออกหลังมีการปฏิสนธิ

    -ช่องคลอดหรือมดลูกติดเชื้อ

    -มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    -เนื้องอกมดลูก หรือปากมดลูก

    -อุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ

    แนะนำถ้าเลือดยังออกจากช่องคลอดกระปริดกระปรอยเรื่อยๆ ไม่ตรงรอบเดือน ปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ มีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ แพทย์อาจจะต้องดูก่อนว่าตั้งครรภ์หรือไม่ได้ตั้งครรภ์ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็ต้องหาโรคทางนรีเวชอื่นๆดังกล่าวไปค่ะ ถ้าตั้งครรภ์ต้องดูว่าเป็นการแท้งหรือไม่ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง