• มีตุ่มพองที่หลัง เป็นเกลื้อนด้วย เกิดจากอะไร

  •  Soubsai Hongboonmee
    สมาชิก
    มีตุ่มพองๆขึ้นที่หลังก่อนเปน เปนผื่นแดงๆก่อนครับแล้วเมื้อยรวมด้วยครับ แล้วก้เปนเกลื้อนรวมด้วยนานมากครับ ไม่รู้เปนเพราะอะไร เบื่ออาหารด้วยครับ
    Soubsai Hongboonmee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Soubsai Hongboonmee

    อาการตุ่มพองๆที่หลัง อาจเกิดจาก

    -งูสวัด มักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาทเช่นเอว แผ่นหลัง ต้นขา เป็นตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง แสบและคัน มีอาการปวดแสบ ปวดร้อนได้มาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม

    -รูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว

    -ตุ่มพองจากโรคทางภูมิคุ้มกัน แต่เกิดได้น้อยมากๆ

    หากมีอาการตุ่มพองใหญ่มาก ปวดแสบปวดร้อน ปวดเมื่อยบริเวณดังกล่าว มีหนองที่ตุ่ม มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มโดยตรง ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดแล้วก่อให้เกิดความอับชื้น ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย