• มีเพศสัมพันธ์ก่อนที่จะครบกำหนดมีประจำเดือน 1 วัน จะท้องไหม

  •  Niracha Somjai
    สมาชิก
    หมอคะ หนูมีพสพ.กับแฟน(ใส่ถุงยาง)ก่อนที่จะครบกำหนดมีประจำเดือน 1 วันค่ะ มีพสพ.วันที่20 กำหนดมีปจด.วันที่ 22 แต่ปกติเป็นคนปจด.มาไม่ค่อยสม่ำเสมออยู่แล้วนะคะ จะท้องมั้ยคะ ปจด.ยังไม่มาเลย
    Niracha Somjai  พญ.นรมน
    แพทย์
    สวัสดีค่ะคุณ Niracha Somjai ประจำเดือนปกติจะมาในช่วงระหว่าง 22-35 วันนับจากประจำเดือนครั้งก่อน ถ้ามาช้ากว่านี้ถือว่ามาช้า ประจำเดือนมาช้าอาจมีสาเหตุจาก -การตั้งครรภ์ -ความเครียด การพักผ่อนน้อย -มีความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่ -พังผืดในมดลูก กรณีเคยขูดมดลูก -โรคประจำตัวอ่ื่นๆเช่นโรคไทรอยด์ การออกกำลังกายหนัก น้ำหนักตัวมากผิดปกติ หากมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่ขาด ไม่รั่ว ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ประสิทธิภาพจะอยู่ที่ 82-98% ขึ้นกับความถูกต้องในการใช้ ดังนั้นถ้าใช้อย่างถูกต้องดังที่กล่าวไปมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยค่ะ และถ้ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงใกล้มีประจำเดือนเป็นช่วงที่มีโอกาสตกไข่น้อยค่ะ เพราะไข่จะตกประมาณวันที่ 14 นับจากรอบเดือนครั้งก่อน แต่อย่างไรก็ตามการตกไข่ในผู้หญิงแต่ละคนก็คลาดเคลื่อนกันได้ค่ะ หากประจำเดือนมาช้าโดยยังไม่ทราบสาเหตุ สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นได้ ให้ผลได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจในผลตรวจ สามารถไปยืนยันที่รพ.ได้ แพทย์อาจตรวจเลือดหรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องดูเพิ่มเติม