• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 10 ทานยาคุมฉุกเฉินไป ต่อมมามีปวดท้องน้อย ตกขาว เพลีย ใช่ผลข้างเคียงไหม

  •  kkkk11154
    สมาชิก

    มีพสพ.กันแล้วถุงยางแตกเมื่อวันที่ 10 แต่กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว หลังถุงยางแตกไม่เกิน 2 ชม.

    หลังกินยาคุมแฟนมีอาการปวดท้องแบบเป็นคลื่นๆขึ้นลงตรงท้องน้อย

    ละก็มีอาการตกขาว ละก็มีอาการเพลียๆนี่ เป็นอาการของยาคุมฉุกเฉินรึเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ kkkk11154,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 2 ชัวโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        ผลข้างเคียงที่อาจเกิดตามหลังการทานยาคุมฉุกเแินภายในไม่กี่ชั่วโมง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว ปวดท้อง เป็นต้น ซึ่งมักจะเป็นไม่เกิน 1 วัน

                         แต่หากได้ทานไปตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค. และเพิ่งมามีอาการปวดท้องน้อย อาจจะไม่ใช่อาการจากผลข้างเคียงของยาค่ะ โดยอาการปวดท้องน้อย มีตกขาวและอาการเพลีย อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ (หากอยู่ในช่วงใกล้ที่จะมีประจำเดือนมา)

                          แต่หากตกขาวมีลักษณะผิดปกติ คือมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง หรือมีเลือดปน ตกขาวมีกลิ่นเหม็น มีเจ็บขณะมีเเพศสัมพันธ์ หรือมีอาการปัสสาวะผิดปกติร่วมด้วย อาจเกิดจากมีการอักเสบของมดลูกได้ค่ะ ดังนั้น หากมีอาการตกขาวผิดปกติดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

    kkkk11154  kkkk11154
    สมาชิก
    แฟนผมประจำเดือนมาช่วง 22-28 ของทุกเดือนอ่ะครับ อาการปวดอันนี้จะเป็นของประจำเดือนมั้ยอะครับ เพราะอีกตั้งหลายวันกว่าประจำเดือนจะมา

    หากปกติประจำเดือนมาช่วงวันที่ 22-28 อาจไม่ไม่อาการก่อนการมีประจำเดือนค่ะ

    อาการปวดท้องน้อยจึงอาจเกิดได้จากสาเหตุ เช่น มีการอักเสบของมดลูก ดังที่กล่าวไป หรือมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ เป็นต้น แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเป็นไม่มาก ไม่ปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีอาการอื่นๆ อะไรร่วม ก็อาจไม่ต้องทำอะไร แต่หากมีปวดมาก ปวดรุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ตกขาวผิดปกติ มีไข้ อาเจียน ท้องเสีย ก็ควรไปพบพทย์เพื่อรักษาค่ะ