• ไอตอนกลางคืน ตื่นมาเจ็บบริเวณคอหอย มีฝ้าขาวในปาก ควรทำอย่างไร

  • พอดีว่าหนูเริ่มมีอาการเมื่อวานค่ะ เริ่มจากไอตอนกลางคืนค่ะ พอตื่นมาก็รู้สึกเจ็บ พอมีเวลาก็ลองส่งในกระจกพอมาส่องดูมีฝ้าขาวในปากอ่ะค่ะ กลืนน้ำลายก็เจ็บน่าจะบริเวณคอหอยมั้งคะ ควรทำยังไงดีคะ ตอนนี้คิดหนักมาก ลองมาหาในกูเกิลก็มาบอกว่าเป็นโรคนู่นนี่นั่นอีก😅

    สวัสดีค่ะ คุณ จ๋า,

                          อาการไอ เจ็บบริเวณคอหอย แล้วมีฝ้าขาวปาก อาจเป็น

                         - ไข้หวัด ซึ่งมักมีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ มีเสมหะได้ และอาจทำให้ลิ้นเป็นฝ้าขาวได้

                         - คอหอยอักเสบ ซึ่งจะทำให้มีอาการเจ็บคอมาก มีไข้สูง คอหอยแดง และอาจมีฝ้าขาวเกาะตามลำคอ ในช่องปาก ซึ่งคือเศษเซลล์ที่ตายร่วมกับเซลล์เม็ดเลือดขาวและเชื้อแบคทีเรีย

                         - เป็นแผลร้อนใน โดยฝ้าขาวที่เห็นนั้น หากมีแค่จุดเดียวขนาดเล็กๆ อาจเป็นแผลร้อนในก็ได้ค่ะ

                         -  ติดเชื้อราแคนดิดา (candida) มักพบในผุู้ที่มีภูมิต้านทานไม่ดี  เช่น ในเด็กทารก ผู้สูงอายุ ผู้ติดเชื้อ HIV มีโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน ทานยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน เป็นต้น รวมถึงผู้ที่สูบบุหรี่ ใส่ฟันปลอม ปากแห้งจากการมีน้ำลายน้อย อาการคือจะเห็นเป็นฝ้าขาวเป็นมัน ถ้าขูดหรือลอกฝ้าออกจะพบพื้นข้างใต้อักเสบเป็นสีแดง และอาจมีเลือดซึมออกมาได้เล็กน้อย และรู้สึกเจ็บและแสบได้ แต่ไม่น่าทำให้มีอาการไอ

                          หากอาการเพิ่งเริ่มเป็นเมื่อวาน แนะนำให้ดูแลตามอาการไปก่อน ทั้งนี้ หากมีไข้ขึ้น แนะนำควรตรวจ ATK ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น ทานอาหารที่รสไม่จัด งดทานของทอดของผัด งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากและกลั้วคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ งดการใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่แสบปากแสบคอ และควรดูแลสุขอนามัยในช่องปากให้สะอาด โดยการแปรงฟันและแปรงลิ้นทุกครั้งหลังทานอาหาร ร่วมกับการใช้ไหมขัดฟัน เป็นต้น

                     หากอาการเจ็บคอเป็นมากขึ้น หรือมีไข้ขึ้นสูง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ