• มีผื่นแบบนี้เป็นระยะเวลาปีกว่า มันคืออาการอะไร

  • มีผื่นแบบนี้เป็นระยะเวลาปีกว่า มันคืออาการอะไรครับ https://drive.google.com/folderview?id=1WcbWQLh48m1YNVEYUT9JOFPY6zsJeEKJ
    จักรภพ เพชรรัตน์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จักรภพ เพชรรัตน์

    จากอาการและผื่นดังรูปแนบ เป็นผื่นไม่แดงมาก เป็นจุดเล็กๆ ขึ้นตามข้อพับ โดยหากคันร่วมด้วย อาจจะนึกถึงผื่นจากภูมิแพ้ผิวหนังได้มากที่สุด ซึ่งเป็นภาวะที่เป็นมาแต่เกิด อาจจะไม่หายขาด แต่ควบคุมอาการได้โดยการรับประทานยาแก้แพ้ แก้คัน หลีกเลี่ยงสถานที่มีฝุ่นมากๆ หรืออากาศร้อนซึ่งจะกระตุ้นอาการได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นจากการแพ้สัมผัสสารที่ใช้เช่นสบู่ โลชั่น แชมพูที่มาโดนที่ตัว หรือผดร้อนมักสัมพันธ์กับอากาศที่อับชื้น เชื้อราที่ผิวหนัง ตุ่มจากการถูกแมลงกัด เป็นต้น

    เบื้องต้น แนะนำการทาครีมให้ความชุ่มชื้นที่ผิว เพื่อลดอาการคันหรือระคายเคืองได้ ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆสะอาดล้างวันละ 2 ครั้ง

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มขึ้นมากลุกลาม คันมาก หรือเริ่มมีผื่นที่แดงเข้มชัด มีตุ่มเลือดหรือหนอง