• มีผื่นแดงขึ้นที่แขน สงสัยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

  •  Khun Sood
    สมาชิก
    เป็นตั้งเเต่วันอาทิตย์แล้วคับ เเต่เมื่อวานวันจันทร์ ช่วงเย็นๆ ผมเอายาหม่องทาบริเวณที่มีผื่น เมื่อคืนผื่นก็หายแดงแล้วนะคับ แต่พอมาเช้านี้ก็กลับมาแดงอีก ผมจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไหมคับ

    สวัสดีค่ะคุณ Khun Sood

    ผื่น หรือ ตุ่มแดงตามผิวหนัง เกิดได้จากหลายสาเหตุมากค่ะ เช่น ผื่นภูมิแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้ อย่างครีมบำรุงผิว แมลง หรืออาจเกิดจากผื่นภูมิแพ้ประเภทอื่น ผื่นที่เกิดจากการติดเชื้อ หรืออาจเกิดผิวหนังอักเสบจากสาเหตุต่าง ๆ ได้มากมาย

    โดยทั่วไป การวินิจฉัยลักษณะของผื่นที่ผิวหนัง จำเป็นต้องตรวจดูผื่น และอาจต้องตรวจร่างกายส่วนอื่น และสอบถามอาการร่วมอย่างอื่นด้วย เพราะแต่ละโรคมีลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกันไปค่ะ บอกได้ยากว่าเกิดจากสาเหตุใด อาจเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือโรคติดเชื้ออื่นหรือไม่ก็ได้ค่ะ

    แนะนำว่า ควรต้องพบแพทย์ถ้ายังไม่หาย เพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้การวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    Khun Sood  Khun Sood
    สมาชิก
    ไปปรึกษาคุณหมอที่สำนักงานแพทย์ที่ท่าเรือแห่งประเทศไทยแล้วครับ คือผื่นที่ผมเป็นไม่มีอาการคัน ไม่มีไข้ ไม่ปวดหัว ไม่เจ็บคอ ท่านหมอบอกผมอาจจะแพ้ของกิน หรือสิ่งสกปรก ผมบอกว่าเมื่อวานตอนเย้นที่ทายาแล้ว คืนนั้นแพ้ก็จางคือผื่นไท่แดงแล้วครับ มันเป็นรอยดำๆ เหมือนจะหายไป แต่เช้านี้ก็กลับมาเป็นอีก ผมเลยถามว่าถ้าทายาแล้วเหมือนจะหายแล้วแต่กลับมาเป็นอีก หมอบอกไม่เป็นไร เป็นแค่ผื่นแพ้เฉยๆ ไม่กี่วันเราก็หาย อาจจะเพราะผมกังวล ไม่เคยเป็นผื่นที่แขนเยอะมาก่อน