• มีผื่นเล็กๆ ขึ้นที่ฝ่ามือฝ่าเท้าแขนขามีอาการคันมากคะไม่ทราบเป็นอะไร

  •  parichat muensri
    สมาชิก
    มีผื่นเม็ดเล็กๆขึ้นตามฝามือเท้าแขนและขามีอาการคันเมื่อเกาผื่นจะขึ้นมากขึ้นและหลังจากนั้นเม็ดจะเล็กลงและกลายผื่นสีแดงเวลาสัมผัสจะรู้สึกว่าผื่นนูนขึ้นมาจกผิวปกติอยากทราบว่าควรรักษาอย่างไรและเป็นอาการของโรคอะไร

     สวัสดีคะคุณ parichat muensri

    ผื่น ที่ขึ้นทั้งตามฝ่ามือฝ่าเท้า ตามตัว มักจะเกิดจากเรื่องของการที่มีการหดขยายตัวของเส้นเลือดอย่างรวมเร็วค่ะ สาเหตุอาจจะเกิดได้จาก

    • ถูกแมลงกัดต่อย เช่น ผึ้ง ต่อ แตน
    • ยา เช่น การแพ้ยาเพนนิซิลลิน
    • เครื่องสำอางค์ หรือ เวชภัณฑ์ ต่าง ๆ เช่น ครีม น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า
    • อุณหภูมิที่เปลี่ยนไป เช่น เย็นร้อนเกินไป
    • หรือ การติดเเชื้ออย่างอื่น เช่น การติดเชื้อไวรัส
    • หรือ ความผิดปรกติของเส้นเลือด
    • แพ้อาหาร เช่น อาหารทะเล

    กรณีเหล่านี้ถ้ามีแค่ผื่นก็ให้ใช้ยาแก้แพ้ก่อนค่ะ และอาจจะต้องรีบไปโรงพยาบาลถ้ามีประวัติแพ้ยา แพ้อาหาร ถูกแมลงกัดต่อย หายใจไม่ออกแน่นหน้าอก

    การพกยาที่ใช้ฉีดต้นขา หรือ อดีนาลิน อาจจะแนะนำในคนที่แพ้มากๆค่ะ

    หาสาเหตุของสิ่งที่แพ้ค่ะ