• มีผื่นเป็นตุ่มสีแดงขึ้นที่หลัง และคัน กินยาทายาแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Fern
    สมาชิก

    มีตุ่มหรือผื่นขึ้นที่หลังค่ะ มีอาการคันเล็กน้อยบ้างบางครั้ง แต่พยายามไม่เกาเพราะกลัวมันจะไม่หาย คุณพ่อเอายาที่ทาแก้คันหรือแก้แพ้มาทาให้หลายวันแล้ว(แต่ยังไม่ถึงอาทิตย์) อาการดีขึ้นแต่ไม่ได้หายไปเลย แต่บางวันก็ดูเหมือนเดิมไม่ได้ดีขึ้น สรุปว่าเป็นอะไรเหรอคะ? ภูมิแพ้หรือเปล่า? ขอบคุณที่ตอบนะคะ

    Fern  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณFern

    อาการมีผื่นเป็นตุ่มแดงขึ้นที่หลัง คันเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากผดร้อน ผื่นแพ้ผิวหนังจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การติดเชื้อราที่ผิวหนัง การถูกแมลงกัด เป็นต้น

    ซึ่งอาจเป็นผื่นภูมิแพ้ได้หากเคยมีประวัติเป็นภูมิแพ้ผิวหนังนำมาก่อน หรือถ้าสัมพันธ์กับความร้อน ความอับชื้นก็เป็นไปได้มากเช่นกัน

    แนะนำการใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ไม่อยู่ในที่ร้อนชื้นที่ทำให้เหงื่ออับที่หลังมากๆ กินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้ และสามารถใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ ส่วนการรักษาจะต้องดูว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราร่วมด้วยไหม ซึ่งในกรณีนั้นควรจะได้ยาฆ่าเชื้อ ถ้าเป็นการอักเสบอย่างเดียวก็ทายากลุ่มสเตียรอยด์เป็นต้น ดังนั้นถ้าเป็นมาก ไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด