• คันตามคอ พอเกาจะเป็นผื่นตุ่มเเดงๆ ลามไปถึงอก เป็นอะไร

  •  Chonnipha Khantiwong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนุมีอาการคันตามคอ คันโดยไม่รู้สาเหตุค่ะ พอหนูเกาจะเป็นผื่นตุ่มๆเเดงๆเต็มคอเลยค่ะลามไปถึงเนินอก หนูเป็นอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonnipha Khantiwong,

                         อาการคันที่ผิวหนังที่คอ และเป็นผื่นตุ่มแดง อาจเกิดจาก

                       1. ผื่นแพ้จากสารก่อการระคายเคืองต่างๆ เช่น สบู่  ครีม แป้ง น้ำหอม เป็นต้น หรือผื่นแพ้สัมผัส เช่น แพ้โลหะจากสร้อยคอที่ใส่ เป็นต้น

                       2. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ เช่น อาหารทะเล ถั่ว เต้าเจี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ ไรฝุ่น เป็นต้น แต่มักจะเกิดผื่นทั่วตัว

                       3. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                        4. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อยและแพ้ต่อพิษของแมลง

                        ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงการทานอาหาร หรือใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้หรือระคายเคืองไปก่อน เช่น ไม่ทาโลชั่น ครีม หรือฉีดน้ำหอมที่บริเวณคอ ไม่สวมสร้อยคอ เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หากคันมาก ก็อาจทานยาแก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ