• ผื่นคันบริเวณลานนมกับหัวนม คันและเกาจนเลือดออก คลำได้ก้อนที่เต้านมเล็กๆ กังวลว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม

  •  Gg5678
    สมาชิก
    คือคันมากจนเป็นแผลถลอกนิดๆบริเวณลานนมกับหัวนมค่ะมีเลือดออกนิดๆแต่หลังจากเปลี่ยนผลิตภัณซักชุดชั้นในอาการคันลดลงบวกกับหลังอาบน้ำทาวาสลีนกับออยล์สับกันอาการก็ลดลงแต่ยังมีผื่นคันอยู่แบบนี้มีโอกาสเสียงมั้ยคะ (ผื่นคันขึ้นไม่มากนะคะเหมือนผื่นคันธรรมดาทั่วไป)แล้วพอดีคลำเต้าเจอก้อนๆบริเวณข้างเต้าด้วยค่ะพอกดไม่รู้สึกเจ็บนะคะแต่ก้อนนี้จะไม่แข็งค่ะเหมือนก้อนไขมันปกติ อันนี้เสี่ยงเป็นมะเร็งด้วยหรือเปล่าคะรบกวนคุณหมอด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Gg5678  Gg5678
    สมาชิก
    เราอายุ26ด้วยค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Gg5678 ก้อนที่เต้านมสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ก้อนไขมัน ถุงน้ำหรือซีส เนื้องอกจากต่อมน้ำนม เนื้องอกจากท่อน้ำนม เป็นต้น ในคนอายุน้อยมักพบว่า ก้อนเกิดจากไฟโบรซิสติก ซึ่งก้อนนี้ไม่ใช่มะเร็ง ก้อนมักจะโตขึ้น บางคนตึงและเจ็บเวลามีประจำเดือน และเมื่อผ่านช่วงมีประจำเดือน ก้อนก็จะยุบลง ส่วนมะเร็งเต้านมสามารถพบได้ตั้งแตาระยะที่ไม่มีอาการ คือไปตรวจสุขภาพพบ หรือหากมีอาการ คนไข้จะมาด้วย ก้อนที่เต้านมโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ก้อนที่เต้านมแข็งผิดปกติ รูปร่างเต้านมบิดเบี้ยวไป มีแผลเรื้อรังบริเวณเต้านม มีเลือดหรือน้ำเหลืองออกจากหัวนม เป็นต้น. จากที่คุณ Gg5678เล่ามา คิดว่าอาการยังไม่เหมือนโรคมะเร็งเต้านมนะคะ แต่หากก้อนโตเร็ว หรือผื่นที่เป็นอยู่แย่ลง ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ
    Gg5678  Gg5678
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆค่ะ แล้วอาการข้างต้นที่คุณหมอที่บอกมามันจะเป็นอันตรายต่อเต้านมหรือป่าวคะถึงขั้นผ่าตัดมั้ย แล้วแผลบริเวณตรงหัวนมกับลานนมที่เกาจนถลอกมีเลือดออกกับพวกผื่นคันถ้าทาวาสลีนหรือออยล์จะมีโอกาศหายมั้ยคะ