• อายุ 14 ปี มีผื่นขึ้นที่หน้า หน้าอก และตามลำตัว ไม่มีไข้ ไม่มีน้ำใส เกิดจากอะไร

  •  Lalitpat Panyasri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูชื่อโฟกัส หนูอายุ 14 ปีนะคะ มีผื่นขึ้นบริเวรหน้า หน้าอก และตามลำตัวค่ะ แต่ไม่มีไข้ ตุ้มไม่ใหญ่และไม่มีน้ำใสค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรหรืออาจเกิดจากการแพ้หรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lalitpat Panyasri,

                    ผื่นที่ขึ้นบริเวณหน้า หน้าอก  ลำตัว อาจเกิดจาก

                   1. ผื่นแพ้สัมผัส จากการสัมผัสกับสารระคายเคืองต่างๆ  เช่น สารเคมีในสบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม แชมพู หรือเกิดจากการสัมผัสโลหะที่แพ้ เช่น นิกเกิล เป็นต้น มักเกิดขึ้นเฉพาะที่ที่โดนสัมผัส แต่อาจเกิดขึ้นทั่วตัวก็ได้ มักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                    2. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ  ที่พบบ่อย ได้แก่ อาหารทะเล ถั่วต่างๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์  เป็นต้น มักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                     3. ติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส, อีสุกอีใส เป็นต้น อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป

                     4. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก โดยต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                      5. ผื่นแพ้แสง จะพบบริเวณผิวหนังที่ได้รับแสงแดด ซึ่งอาจเกิดจากผลข้างเคียงของยา เป็นโรคเอสแอลอี หรือขาดวิตามินบี 3 เป็นต้น

                      6. เป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                      หากผื่นแดงยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการต่างๆ ร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ การรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแคะ แกะ เกา ตุ่มแดงดังกล่าว เและหลีกเลี่ยงที่สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้หรือระคายเคืองไปก่อนค่ะ หากมีอาการคันร่วมด้วย ก็อาจทานยาแก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น