• ผื่นขึ้นเป็นตุ่มนูนๆ ลามไปทั้งตัว เป็นทุกวัน ต้องกินยาทุกวันถึงจะดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  mmpi123
    สมาชิก
    มีผื่นขึ้นเป็นตุ่มนูนๆ จากนั้นรามมาทั้งตัวเลยมันคันๆ แต่พอกอนยาแก้แพ้ก็หาย มันเกิดจากอะไรอ่ะ เป็นทุกวันเลย ไม่มีเวลาไปพบแพทย์สักที พอจะไปอาการก็หายก่อน 🥺
    mmpi123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mmpi123

    อาการผื่นเป็นตุ่มคันตามตัว อาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน โดยอาจเกิดจากภูมิแพ้ในร่างกายหรือแพ้สารสัมผัสเช่น สบู่ โลชั่น โลหะ ยาง

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    -เชื้อราที่ผิวหนัง แต่มักจะคันเช่นกัน

    -ผื่นลมพิษ มักเป็นปื้นนูนและคัน

    การให้ได้การวินิจฉัยแน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงค่ะ หากผื่นแดงนี้คันมาก ปวดบวมมาก ผื่นลุกลามไปบริเวณอื่น มีขนาดใหญ่ มีน้ำหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติม ควรถ่ายรอยโรคตอนที่เป็นเยอะๆเอาไว้ให้แพทย์ดูตอนที่ไปตรวจค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่นเอง ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย