• มีผื่นขึ้นที่กระพุ้มแก้ม เป็นมา 3 วันแล้ว เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  timcm
    สมาชิก
    ผมมีผื่นขึ้นที่ข้างกระพุ้มแก้มเป็นจุดเล็กๆหลายจุดครับขึ้นเหมือนสิวเสียนเป็นมา 3 วันแล้วครับ ไม่มีอาการเจ็บเลยครับ ขึ้นข้างซ้ายมากครับ เกิดจากอะไรครับ
    timcm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ timcm

    ผื่นที่บริเวณข้างกระพุ้งแก้ม อาจจะเกิดจาก

    -แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน

    -การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก

    -การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย

    -การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก

    -เนื้องอกในช่องปาก

    เบื้องต้นแนะนำไม่เอามือไปบีบหรือแกะผื่นเอง  ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

    หากผื่นดังกล่าวโตเร็ว ลุกลาม ปวด บวมมาก เป็นเรื้อรังไม่ยุบไป มีไข้ร่วมด้วย อาจเป็นการติดเชื้อรุนแรงหรือมีเนื้องอกที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์