• มีผื่นขึ้นที่เพดานปาก เป็นอาการอะไร อันตรายไหม

  •  Nick Kub
    สมาชิก
    มีผื่นที่เพดานปาก ไม่เจ็บ บริเวณลิ้นมีรอยแตกมีอาการเจ็บ อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ แล้วอันตรายไหมค่ะ เครียดมากเลย
    Nick Kub  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nick Kub

    ผื่นที่เพดานปาก อาจจะเกิดจาก

    -แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน

    -การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก

    -การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย

    -การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก

    -ถ้าเป็นก้อนเนื้ออาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก มักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจจะไม่เจ็บ มักสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด การติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV

    -ก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายรั่ว เกิดเป็นตุ่มในปากได้ มักจะไม่ค่อยหายเอง ต้องตัดออก

    หากผื่นดังกล่าวลุกลามมากขึ้น ปวด บวมมาก มีหนองไหล มีไข้ อาจมีการติดเชื้อที่รุนแรง ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะผื่นในปาก ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น