• มีผื่นขึ้นตามตัว เป็นจุดเล็กๆแดงๆ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Prasert PoolPol
    สมาชิก
    มีผื่นขึ้นมี่ตังเป็นเหมือนสิวจุดเล็กๆแดงๆ พอจะมีวิธีรักษาไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Prasert PoolPol

    การที่มีผื่นแบบจุดๆ ตามร่างกายสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น แพ้สิ่งสัมผัส, แพ้ยา, รูขุมขนอักเสบ, ผดร้อน, แมลงกัดต่อย, โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง, การติดเชื้อต่างๆ เป็นต้น

    แนะนำให้สังเกตว่า มีการใช้ยา หรือสัมผัสสารที่มีโอกาสแพ้ในระยะนี้หรือไม่ หากมีควรหยุดยาหรือสิ่งสัมผัสนั้นๆ หากสงสัยการแพ้ยา ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและพิจารณาการออกบัตรแพ้ยา

    หากไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ แบบสูตรอ่อนโยน หรือสำหรับเด็ก เช่น สบู่ น้ำยาซักผ้า เป็นต้น และสามารถใช้ยาทาแก้แพ้บรรเทาอาการดูก่อนได้ค่ะ

    หากอาการผื่นลุกลาม หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ