• มีตุุ่มแดงขึ้นตามข้อมาหลายเดือนเคยใช้สเตียรอยด์ทาหายตอนนี้ไม่หายค่ะ

  •  Sirigon
    สมาชิก
    มีผื่นขึ้นค่ะ เป็นปื้นตุ่มๆแดงๆนูนบริเวณข้อศอกทั้ง2 ข้าง และเข่าค่ะ มีใต้รักแรด้วย มันจะขึ้นเฉพาะข้อค่ะ อ้อตรงข้อนิ้วกลางมื้อก็มีค่ะประมาณ 4-5 ตุ่ม จะเป็นคันๆหน่อย เคยทายาสเตียรอยด์แล้วเพราะไปซื้อยาที่ร้านขายยามาทาแล้วหายค่ะ เป็นๆหายๆมาเกือบๆ6เดือนแล้ว แต่รอบนี้เหมือนทายาแล้วไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ยังแดงๆเหมือนเดิมตุ่มเหมือนจะไม่ดีขึ้น มันเป็นอะไรค่ะ หนูควรรักษายังไงดี งื่อออตอบหนูหน่อยเครียดมากเลย

     สวัสดีคะคุณ Sirigon

    ก่อนอื่นต้องเรียนถามว่ามีความผิดปรกติอย่างอื่นไหมค่ะ

    • มีไข้ต่ำๆ
    • ภาวะซีด หรือ อ่อนเพลีย
    • มีปัญหาปวดที่ข้อต่าง ๆ
    • โรคประจำตัวเช่น โรคลิ้นหัวใจรั่ว โรคไต
    • ได้รับประทานยากดภูมิคุ้มกันหรือไมค่ะ

    เนื่องจากตุ่มแดงเหล่านี้อาจจะเกิดจากเรื่องของเส้นเลือดได้คะ่ อาจจะไม่เรื่องของการแพ้คะ คือ เกิดจากเส้นเลือดอักเสบในกลุ่มคนที่โรคประจำตัวเช่น ภูมิแพ้ตัวเอง หรือ เป็นโรคที่มีเรื่องของการติดเชื้อค่ะ

    แม้แต่ความผิดปรกติของเกล็ดเลือดก็ยังเป็นได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ หมอไม่แนะนำการใช้ยาเองค่ะ

    Sirigon  Sirigon
    สมาชิก
    ไม่มีความผิดปกติอย่างอื่นค่ะ ไม่ได้ทานยา ไม่มีปวดข้อ ไม่มีไข้ ไม่มีโรคประจำตัว เสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเองใช่ไหมค่ะ กลัวจัง T_T