• มีปุ่มหนองเล็กๆ บริเวณอวัยวะเพศชายตามรูป คัน ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Inten Sive
    สมาชิก

    มีปุ่มหนองเล็กๆ บริเวณอวัยวะเพศแบบนี้เกิดจากอะไรครับ มีอาการคัน แต่ไม่แสบ ไม่เจ็บ ควรรักษาอย่างไรครับ

    ภาพประกอบ
    https://uppic.cc/v/X6EkUSisXy9l8EXDl8cTX

    สวัสดีค่ะ คุณ Inten Sive,

                         ปุ่มหนองเล็กๆ ที่อวัยวะเพศตามรูป อาจเป็น

                        - ผื่นแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ แต่มักจะเป็นผื่นแดงหรือตุ่มน้ำใส ไม่น่าเป็นแบบตุ่มหนอง

                       - เป็นขี้เปียก (smegma) ที่ติดอยู่ โดยขี้เปียกมีลักษณะเป็นเมือกสีขาวขุ่น ประกอบด้วยเซลล์ผิวหนัง และเซลล์เยื่อบุผิวที่ตายแล้ว ปนกับไขมันที่ขับออกจากผิวหนัง และน้ำเมือกที่ออกมาจากต่อมลูกหมาก และต่อมต่างๆ ภายในท่อปัสสาวะ ซึ่งขี้เปียกจะเกาะอยู่ใต้หนังหุ้มปลาย บริเวณส่วนหัวของอวัยวะเพศชาย

                        - ต่อมไขมัน (fordyce spot) ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ในอวัยวะเพศหญิงก็พบได้ รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปาก อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ

                        - โรคเริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  แต่จะเห็นเป็นตุ่มน้ำใส มักมีหลายๆตุ่ม และจะมีอาการปวด เจ็บๆแสบๆ และต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผลตื้นๆ แล้วจึงแห้งและตกสะเก็ดหายไปได้เอง

                          ในเบื้องต้น ควรถลกหนังหุ้มปลาย และล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ที่อ่อนโยน ใช้นิ้วถูเบาๆ นอกจากนี้ทุกครั้งที่ปัสสาวะ ควรถลกหนังหุ้มปลาย เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมมด้วย ไม่ควรโรยแป้งหรือทาอะไรที่อวัยวะเพศ หากปุ่มหนองดังกล่าวไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ไม่แนะนำให้ซื้อยาอะไรมาทาเอง และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวด้วย