• มีแผลที่ริมฝีปาก คล้ายๆร้อนใน เกิดจากอะไร

  •  naruto1302
    สมาชิก

     สอบถามครับ ไม่ทราบว่าคืออ่ะไร คาดว่าไม่ใช่ร้อนใน หรือ เริม ครับ

    - 28/07/2019 เริ่มจากการเป็นร้อนใน ตอนเช้า และตอนเย็นพบว่าร้อนในบวมขึ้นมีสีแดง (เอาลิ้นดันๆ รู้สึกว่านุ่มๆ คล่ายกับมีน้ำอยู่ด้านใน) ไม่เจ็บ

    - 29/07/2019 พบว่าสีแดงหายไป กลายเป็นสีขาวๆคล้านร้อนใน ขนาดเท่าเดิม ไม่เจ็บ

    - 30/07/2019 ไม่มีกลายเปลี่ยนแปลง ขนาดเท่าเดิม

    คลิกดูรูป

    ปล.1 ของจริงอาจไม่ใสเท่าในรูป

    ปล.2 ไม่กินเหล้า ไม่สูปบุหรี่

    ปล.3 ถ้าหากว่าวันอาทิตย์ไม่หายผมว่าจะไป รพ. ครับ

    ขอบคุณสำหรับคำตอบ และคำแนะนำ

    naruto1302  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ naruto1302

    จากรูปและอาการดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำลายแตก

    -ถุงน้ำที่บริเวณต่อมน้ำลาย

    -เนื้องอกที่บริเวณต่อมน้ำลาย

    ก้อนต่อมท่อน้ำลายแตกหรือมิวโคซีล(Mucocele) เกิดจากมีรอยแตกบริเวณต่อม ทำให้น้ำลายซึมออกมาจนเป็นก้อนนูน เป็นอาการที่ไม่เป็นอันตรายร้ายแรงแต่อย่างไร แต่หากต้องการรักษาให้หาย อาจทำการผ่าตัดเพื่อเอาออกได้

    แนะนำพบทันตแพทย์หรือแพทย์ด้านหู คอ จมูกเพื่อประเมินรอยโรคจริง และรับการรักษาที่เหมาะสมอีกครั้ง หากเจ็บปวดที่ก้อนมากและก้อนโตเร็ว มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อนควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือกดบริเวณตุ่มเอง ยังไม่เอายาอะไรไปทา ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ และแปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น