• จุดแดง คัน เป็นมากถ้าทานปลาร้า

  •  Peamai
    สมาชิก
    ผิวหนังมีจุดแดงๆและคันหายช้ามากค่ะ จะมีอาการถ้าหากไปทานพวกปลาร้ามาก ผื่นที่เป็นจะหายช้าจะเริ่มมีอากาเป็นเม็ดแดงๆๆเล็กๆแล้วค่อยขยายกว้าง บางครั้งก็เป็นเดือนกว่าจะหาย รบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Peamai

    ลมพิษเป็นผื่นลักษณะนูนแดง จะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไป อาจเกิดขึ้นได้ที่บริเวณใบหน้า แขน ขา ลำตัว รวมไปถึงส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ผู้ป่วยจะรู้สึกคันมากและหากเกาก็จะเกิดผื่นแดงมากยิ่งขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มักไม่พบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดปฏิกิริยาที่ผิวหนัง หรือไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมจึงเกิดลมพิษเรื้อรังได้  แต่อาจเกิดจากสิ่งกระตุ้นหลาย ๆ อย่างในชีวิตประจำวันของผู้ป่วย ที่พบบ่อยเช่น การรับประทานยาแก้ปวด การรับประทานอาหารบางชนิด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากทราบปัจจัยกระตุ้นแน่ชัด การป้องกันคือการหลีกเลี่ยงค่ะ

    การรักษามักเป็นการให้ยารักษาอาการคัน เบื้องต้นแพทย์อาจให้แบบยาทาหรือประเภทสารต้านฮีสตามีนซึ่งเป็นยาลดอาการภูมิแพ้ ลดคัน โดยสามารถใช้ยาเองได้ที่บ้าน และหากการรักษาด้วยตัวเองเบื้องต้นไม่สำเร็จ ควรปรึกษาแพทย์ อย่างไรก็ตามหากคันมาก หน้าบวม ปากบวม หายใจลำบาก ควรรีบพบแพทย์นะคะ