• อายุ 12 ปี มีตุ่มคล้ายสิวที่อวัยวะ ได้บีบไป แล้วบวมขึ้นเล็กน้อย ได้บีบอีกแล้วมีหนองออกมา คืออะไร

  •  GoPro
    สมาชิก
    ผมอายุ12 มีตุ่มคล้ายสิวบริเวณหนังอวัยวะ(ผมไม่รู้เรียกว่าอะไร)ด้วยความไม่รู้เลยบีบคิดว่าสิว หลายวันต่อมาจุดที่บีบมีอาการบวมขึ้นมาเล็กน้อย หลายต่อบริเวณใต้หนังบริเวณที่บีบรู้สึกเหมึอนเป็นก่อนเนื้อ พอลองบีบอีกครั้งเห็นเป็นคล้ายหนองออกมาครับ มันไม่เจ็บนะครับเวลาใช้ชีวิตแต่เวลาช่วยตัวเองรู้สึกเจ็บเพราะเวลารูดลงจะเจ็บบริเวณนั้นอะครับ (มีแค่จุดเดียวนะครับ และผมดึงหนังหุ่มปลายลงมาแล้วนะครับ) ถ้าไม่รู้ว่าคืออะไรก็ขอสอบถามการรักษาเบื้องต้นหน่อยครับหาในเน็ตไม่ตรงกับผมสักอยางและส่วนมากที่หาการรักษาเบื้องต้นก็มีแค่ของผู้หญิง

    สวัสดีค่ะ คุณ GoPro,

                        ตุ่มคล้ายสิวที่บริเวณลำอวัยวะเพศชาย น่าจะเป็น fordyce spot ซึ่งคือต่อมไขมัน ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ในอวัยวะเพศหญิงก็พบได้ รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปาก อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จำเป็นต้องรักษา

                         นอกจากนี้ อาจเป็นซีสต์ไขมันใต้ผิวหนังก็ได้ (sebaceous cyst) โดยขะคลำได้เป้นตุ่มหรือก้อนกลมๆ ค่อนข้างนิ่ม และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง  โดยปกติจะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้เจ็บปวด ผิวหนังรอบๆ เกิดการบวมแดงได้

                        นอกจากนี้แล้ว หากเคยมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นหูดข้าวสุก ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา

                         ทั้งนี้ ไม่ควรไปบีบตุ่มดังกล่าว เพราะย่อมทำให้เกิดบาดแผลเล็กๆ ตามมาด้วยอาการบวม และหากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ก็จะทำให้แดง และเจ็บตามมาได้ ดังนั้น หากได้บีบไป แล้วเกิดอาการบวม เจ็บตามมา ก็ไม่ควรไปบีบอีก และควรงดการช่วยตัวเองไปก่อนชั่วคราวด้วย และสังเกตอาการต่อไป หากต่อมาตุ่มเกิดนูนขึ้นมาอีก หรือมีอาการเจ็บมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ