• ทานยาคุมอยู่ เดือนนี้มีประจำเดือน 2 ครั้งภายในเดือน ครั้งที่ 2 มาหลังจากมีเพศสัมพันธ์ 2 วัน ผิดปกติไหม

  •  underthesky
    สมาชิก

    ในเดือนนี้มีประจำเดือน 2 ครั้งค่ะ ครั้งแรกวันที่ 13-16 ธ.ค. ครั้งที่ 2 เมื่อวานนี้ค่ะ 25 ธ.ค. เพราะเพิ่งมีอะไรกับแฟนวันอาทิตย์ที่ 23 ธ.ค. แบบไม่ป้องกัน ปกติเราทานยาคุมอยู่ค่ะ อยากทราบสาเหตุความผิดปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ underthesky

    การที่มีประจำเดือนมาบ่อย หรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ underthesky เล่ามา หากรับประทานยาคุมสม่ำเสมอ โอกาสเกิดการตั้งครรภ์หรือการคุมกำเนิดล้มเหลวมีน้อยกว่า 1% ค่ะ แต่หากไม่มั่นใจว่าเลือดที่ออกนั้นเป็นประจำเดือนหรือไม่ สามารถทดสอบการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    หากไม่ได้ตั้งครรภ์ สาเหตุของเลือดที่ออกผิดปกตินี้จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆตามข้างต้น ซึ่งหากคุณ underthesky มีเลือดออกผิกปกติต่อเนื่อง แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ