• มีประจำเดือนแล้วปวดอุ้งเชิงกราน คลื่นไส้ ถ่ายเหลว หน้ามืด เป็นอาการอะไร

  • เป็นประจําเดือนวันแรกทำไมรู้สึกปวดอุ้งเชิงกลาค่ะ เวียนหัวคลื่นไส้แล้วก็ถ่ายเหลวซึ่งไม่เคยเป็นมาก่อนเพิ่งเป็นครั้งแรก อาการแบบนี้ต้องไปพบแพทย์ไหมค่ะเคยไปตรวจมะเร็งปากมดลูกค่ะแต่ไม่ได้ฟังผล

    สวัสดีค่ะ คุณ หญิง ลั้นล้าไปวันๆ

    อาการปวดท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดประจำเดือน เนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

    หากมีอาการปวดนั้นสัมพันธ์กับการขยับร่างกายหรือกดหน้าท้องเบาๆแล้วปวด น่าจะเป็นลักษณะปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ

    หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับประจำเดือนผิดปกติ อาจเป็นจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ได้

    แต่หากคุณหญิง ลั้นล้าไปวันๆ มีลักษณะประจำเดือนที่มาเป็นปกติ อาการที่เกิดขึ้น น่าจะเป็นอาการที่พบได้ในช่วงการที่มีประจำเดือน ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงจึงทำให้มีอาการปวดท้องน้อย คลื่นไส้ ท้องเสียได้ ซึ่งเมื่อประจำเดือนมาและหายจากประจำเดือน อาการเหล่านี้จะหายไปค่ะ

    แนะนำคุณ หญิง ลั้นล้าไปวันๆ แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดเป็นพาราเซตามอลบรรเทา ร่วมกับพักผ่อน งดออกแรง หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีลักษณะประจำเดือนที่ผิดปกติ แนะนำไปพบแพทย์นะคะ