• กินยาคุมได้ 13 วัน แต่มีประจำเดือนมา จะท้องไหม เดือนนี้กินยาผิดเวลาไป 3-4 วัน

  • สวัสดีค่ะ หนุกินยาคุมได้ 13 วัน แล้ววันนี้ต้องเป็นเม็ดที่ 14 แต่มีประจำเดือน หนูจะท้องไหมค่ะ แต่เดือนที่แล้วหนูประจำเดือนมาแค่ 2 วัน ไม่เยอะค่ะ ปล.หนูกินยาผิดเวลาไป 3-4 วันค่ะ ในเดือนนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ หงส์หยก สุดสงวน,

                     หากมีเลือดออกในขณะที่กำลังทานยาคุมกำเนิดอยู่ โดยยังไม่หมดแผงน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ที่ทำให้เกิดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาคุมไม่ตรงเวลา

                      หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ และควรทานยาให้ตรงเวลาในแต่ละวันด้วย ซึ่งโดยส่วนใหญ่ เมื่อทานยาต่อเนื่องไปซักระยะ อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยก็มักจะหายไปเองในที่สุด

                     แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยร่วม มีตกขาวที่ผิดปกติ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้ เช่น มีการติดเชื้อในมดลูก เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                      สำหรับการที่มีประจำเดือนมาแค่ 2 วัน ทั้งที่โดยปกติมา 3-4 วัน ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมกำเนิด ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน้อยได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                       ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ต้องรอจนทานยาคุมครบ 21 เม็ด และรอดูไป 2-4 วัน ว่าจะมีประจำเดือนมาหรือไม่ หากมีประจำเดือนมา แม้จะมีปริมาณน้อย ก็ถือว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ