• ปวดทวารหนัก และท้องน้อย เวลามีประจำเดือน

  •  Pimjai Promsri
    สมาชิก
    คุณหมอคะมีเรื่องรบกวนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ เวลามีประจำเดือนแล้วเวลาปวดถ่ายทำไมถึงได้ปวด รูทวารและท้องน้อยมากๆคะเวลาจะผายลมก็ปวด เวลาถ่ายนี่จะปวดสุดๆ อยากทราบว่ามันปรกติมั้ยคะ เพิ่งเริ่มมาเปนช่วง4เดือนมานี้ค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Pimjai Promsri

    อาการปวดหรือเจ็บบริเวณทวารหนักนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เป็นแผลบริเวณทวารหนัก ท้องผูกเป็นเวลานาน เป็นริดสีดวงทวาร ลำไส้อักเสบ ติดเชื้อบริเวณทวารหนัก หรือก้อนเนื้องอกบริเวณทวารหนัก หรืออาจเกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธ์หรือฮอร์โมนก็เป็นได้ เป็นต้น

    โดยทั่วไป การวินิจฉัยจำเป็นต้องตรวจร่างกาย และสอบถามอาการร่วมอย่างอื่นด้วย และต้องตรวจภายใน รวมถึงตรวจบริเวณทวารหนักเพิ่มเติม เพื่อให้ทราบสาเหตุที่ชัดเจน แล้วจึงบอกได้ว่าเป็นอันตรายหรือไม่

        เนื่องจากที่บอกว่ามีอาการปวดมาก แนะนำว่า ควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติม แล้วให้การวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ