• ประจำเดือนมา สองครั้ง หลังจากใช้ยาคุมฉุกเฉิน

  •  antant
    สมาชิก
    ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่26 กรกฎา แล้ววันที่1สิงหา ก็มีเลือดออกมา3-4วัน (คาดว่าเป็นผลของยา) แล้ววันที่11 สิงหาก็มาอีก ในปริมาณใกล้เคียงกับประจำเดือน แต่รอบเดือนที่คาดว่าจะมาจริงๆคือ19สิงหา อยากทราบว่า 1 .รอบที่สอง ใช่รอบเดือนหรือเปล่าคะ เลือดจากผลของยาสามารถออกได้หลายครั้งหรือไม่ 2 . จนวันนี้ 11กันยา ก็ยังไม่มีประจำเดือนเลย ยาคุมฉุกเฉินทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มากน้อยแค่ไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ antant

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ทุกตัวยาที่ใช้คือ ฮอร์โมนในระดับที่สูงค่ะ เพื่อหวังผลในการยับยั้งการตกไข่ และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูก ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัว ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างแน่นอนค่ะ

    ซึ่งผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีหลายอย่างค่ะ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เลือดออกผิดปกติ ตามหลังจากการใช้ยาค่ะ

    ดังนั้น ตอบคำถามข้อที่ 1 อาจเป็นได้ค่ะ ที่อาจมีเลือดออกผิดปกติหลังจากการใช้ในรอบวันที่ 1 สิงหาคม แต่หลังจากนั้น การที่ยังมีเลือดออกผิดปกติได้อยู่ เป็นผลจากการที่ร่างกาย ได้รับฮอร์โมนปริมาณที่มาก และกำลังปรับตัวค่ะ และอาจเกิดเลือดออกตามมาอีกครั้งได้เช่นกัน ตราบใดที่ลักษณะไม่เหมือนประจำเดือนเดิม อาจเป็นไปได้สูงที่จะเป็นเลือดที่ออกผิดปกติ

    2 ภายหลังจากการใช้ยา เนื่องจากระบบฮอร์โมน โดยเเปรปรวนจากยาคุมฉุกเฉิน ทำให้อาจคาดเดารอบเดือนได้ยาก ขึ้นอยู่กับการตอบสนองร่างกายแต่ละคนค่ะ บางรายก็มาปกติได้เช่นกัน

    แต่ถ้ามีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องกัน มีอาการคล้ายมีการตั้งครรภ์ มีอาการปวดท้องน้อย แนะนำให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ไม่ใช่ 100% ค่ะ

    antant  antant
    สมาชิก
    หากรอบที่สอบที่สองมีปริมาณใกล้เคียงกับประจำเดือน เป็นระยะเวลา4-5วัน นี่คาดว่าจะเป้อะไรคะ