• ฝังยาคุมมา 2 ปี ช่วงเเรกไม่มีประจำเดือนมา เข้าปีที่ 2 ประจำเดือนมา เริ่มเยอะขึ้น และมาบ่อย ไม่ปวดท้อง เป็นเพราะอะไร

  •  nisarat
    สมาชิก
    ฝังยาคุมมา2ปีเเล้วค่ะ ช่วงปีเเรกประจำเดือนไม่มาเลย เเละเข้าปีที่2 ประจำเดือนเพิ่งจะมาค่ะ เเรกๆมานิดหน่อยๆ พอเข้า3-4เดือนมาเยอะค่ะ เดือนนี้มาวันที่5-13 เเละมาอีกรอบวันที่24นี้ค่ะ วันนี้ก็ยังไหลอยู่ มาเป็นเลือดประจำเดือนเลยนะคะ ไม่ปวดท้องเเละไม่มีกลิ่นค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรเหรอคะ เครียดมากเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Nisarat,

                   ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ส่วนใหญ่มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย คือมีเลือดออกปริมาณเล็กน้อย มาบ้างไม่มาบ้าง หรืออาจทำให้มีเลือดออกปริมาณมาก ออกติดต่อกันนานได้ หรือบางครั้งอาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                   ดังนั้นหากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ แล้วในช่วงปีแรก ไม่มีประจำเดือนมา แล้วต่อมามีเลือดออกมาบ่อยๆ มาปริมาณมาก ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ อย่างไรก็ตาม หากมีเลือดออกบ่อยๆ อาจเกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ ดังนั้น แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อรักษาให้เลือดหยุดไหล โดยแพทย์อาจให้ยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หรือให้ทานยาคุมกำเนิดร่วมไปด้วยซักระยะ รวมถึงจะได้ตรวจด้วยว่าเกิดจากสาเหตุอื่นด้วยหรือไม่ เช่น มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เกิดจากการเเข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น แต่หากทานยาแล้ว ยังคงมีเลือดออกบ่อยๆ อีก ก็อาจต้องพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ