• มีประจำเดือนมาหลายครั้งในรอบ 1 เดือน ผิดปกติไหม เกิดจากการทานยาคุมฉุกเฉินหรือไม่

  •  Max Za
    สมาชิก
    คือเดือนนี้ปจด.มาก่อนวันที่นับไว้ประมาณ9วันค่ะ มาประมาณ7วัน แล้วก้หยุดไปพออีก2วันก้มีเลือดเก่าๆออกมาเล็กน้อยเมื่อวานก้เหมือนกันแต่วันนี้กลับมีเลือดสดๆออกมาอีกคือวันนี้คือกำหนดที่ปจด.จะต้องมาถ้ามาตามรอบปกติ หน่วงๆมดลูกนิดนึง แล้วการกินยาคุมฉุกเฉินมีผลให้ปจด.คลาดเคลื่อนไหมค่ะ ตอนนี้กังวลที่มีปจด.ออกมาอีกค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Max za @การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น @จากที่คุณ Max za เล่ามายังสรุปสาเหตุของเลือดที่ออกผิดปกตินี้ไม่ได้นะคะ รอสังเกตอาการต่อดูก่อนนะคะ ส่วนการรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินจะทำให้เกิดเลือดออกกระปริดกระปรอย และประจำเดือนคาดเคลื่อนได้ค่ะ. แต่ถ้าในเดือนถัดๆไปยังมีเลือดออกกระปริดกระปรอยผิดปกติ แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ
    Max Za  Max Za
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ จะติดตามอาการอย่าใกล้ชิดค่ะ