• อายุุ 42 ปีแล้ว กินยาคุมมา 7ปี หยุดกินยามา 1 ปียังไม่ตั้งครรภ์ ต้องทำอย่างไร

  •  kaibee
    สมาชิก

    กินยาคุมมา 7 ปี  ยากมีบุตร อายุ 42  เลิกกินยาคุมมา 1 ปี ไม่มีบุตร ทำงัยดี พอจะมีโอกาสไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ kaibee

    ปรกติการที่จะวินิจฉัยภาวะมีบุตรยากจะต้องไม่สามารถมีบุตรได้ภายในสองปีหลังจากการที่ไม่การคุมกำเนิดแบบมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอค่ะ

    แต่เนื่องจากตอนนี้ด้วยเรื่องของอายุแล้วหมอคงแนะนำเรื่องของการพบแพทย์สูตินรีเวชผู้เชี่ยวชาญด้านการมีบุตรยากค่ะ คือ ควรจะตรวจทั้งชายและหญิงค่ะ เนื่องจากมีปัจจัยจากทั้งสองฝ่ายค่ะ

    ฝ่ายชาย

    เรื่องของจำนวนอสุจิ ความแข็งแรงของอสุจ

    ฝ่ายหญิง

    เรื่องการตกของไข่ มดลูก ปีกมดลูก

    ซึ่งปัจจัยทุกอย่างสำคัญหมดค่ะ และเนื่องจากอายุที่มากขึ้นอาจจะต้องอยู่ในกลุ่มที่ต้องได้รับการตรวจอย่างสม่ำเสมอ และต้องดูเรื่องของความผิดปรกติของทารกในครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำว่าถ้าใช้วิธีธรรมชาติแล้วยังไม่สามารถมีบุตรได้ควรพบแพทย์เฉพาะทางค่ะ ช่วงนี้แนะนำเรื่องของการรับประทานกรดโฟลิกเลยค่ะ เพื่อเป็นการเตรียมตัวค่ะ