• การใช้ยากระตุ้นไข่

  •  ภัทรธิชา
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะคือดิฉัน มีประจำเดือนผิดปกติเป็นครั้งแรก มาวันที่ 20 เมษา จนวันที่4 ก็ยังไม่หยุดจึงได้ไปพบแพทย์คุณหมอให้ยา ปรับอัลตราซาวด์ดูมดลูกก็ปกติ จึงให้ฮอร์โมน(primolut n)มาทาน แร้วนัดให้ไปอัลตราซาวด์ดูมดลูกอีกวันที่18 แร้วฉีดยากระตุ้นไข่ตก 1 อยากทราบว่ายาตัวนี้มีผลต่อการตกไข่หรือไม่ 2 จากวันที่4รับประทายาแร้วประจำเดือนหยุด จนกว่าจะถึงวันที่18 ดิฉันจะเลยวันตกไข่ไปแร้วหรือไม่ 3 ทานยาตัวนี้แร้วถึงวันที่18 สามารถฉีดยากระตุ้นไข่ตกได้เรยจริงหรือไม่ 4 ถ้าฉีดแร้วไข่จะตกคร่าวๆภายในกี่วันค่ะ หรือ36ชั่วโมงหลังฉีด แร้วจะต้องทานยาตัวนี้หลังฉีดอีกไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ticha

    ภาวะการมีบุตรยาก (Infertility) สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ แต่การที่มีรอบเดือนมาไม่ปกติ ส่วนมากมักเกิดจากการที่ไม่ตกไข่ ทำให้ไม่เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ

    การรักษาส่วนมากถ้าคิดว่าเกิดจากการไม่ตกไข่ อาจใช้ยากระตุ้นการตกไข่ค่ะ ส่วนมากเป็นยารับประทานชื่อ Clomiphene citrate รับประทานยาติดต่อกัน 5 วันค่ะ

    การรับประทานฮอร์โมน primalut n คือตัวฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งคาดหวังแค่เพียงหยุดเลือดที่ออกผิดปกติค่ะ

    1. การฉีดยากระตุ้นไข่ตก ก่อนอื่นต้องทราบก่อนค่ะว่าใช้ยาอะไรในการฉีดกระตุ้น และก่อนที่จะใช้ยาฉีดกระตุ้น น่าจะต้องมีการอัลตร้าซาวน์มาก่อนหน้านี้ก่อน เพื่อติดตามดูขนาดฟองไข่ ว่ามีขนาดเหมาะสมแก่การกระตุ้นให้ตกไข่รึยังค่ะ ซึ่งน่าจะมีการใช้ยาในการทำให้ฟองไข่มีขนาดพอเหมาะก่อนหน้านี้ ซึ่งไม่ทราบรายละเอียดค่ะว่าเคยได้ยาอะไรมาบ้าง จึงไม่สามารถตอบได้ค่ะว่ายามีผลต่อการตกไข่หรือไม่ แต่ primalut n ไม่มีผล และไม่ใช่ยาในการทำให้ฟองไข่โตค่ะ แต่ถ้าอัลตร้าซาวน์เจอฟองไข่ที่เหมาะสม ก็อาจปล่อยให้ตกเองตามธรรมชาติได้

    2.การบอกวันตกไข่ จากรอบเดือนที่ผิดปกติรอบก่อนหน้า สามารถทำได้ยากค่ะ ตามปกติ ไข่จะตกกลางรอบเดือน ถ้ารอบเดือนสม่ำเสมอ 28 วัน ไข่มักตกช่วงวันที่ 14-16 ของรอบเดือน

    3.การฉีดยากระตุ้นไข่ ตามที่กล่าวค่ะ ต้องอัลตร้าซาวน์ดูก่อนค่ะว่ามีไข่ที่ขนาดเหมาะสมหรือไม่ค่ะ จึงจะสามารถฉีดยาแล้วสำเร็จ แต่ถ้าไม่มีฟองไข่ หรือขนาดยังไม่ดีพอ อาจกระตุ้นการตกไข่ไม่สำเร็จค่ะ

    4.ตามปกติ ไข่จะตกภายใน 36 ชั่วโมงหลังฉีดยาค่ะ ส่วนการรับประทานยา ก่อนอื่นต้องถามว่าคือยาอะไรค่ะ ถ้าเป็น primalut n แล้วคนไข้ไม่มีเลือดออกผิดปกติอาจสังเกตอาการดูก่อนได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม การรักษาภาวะมีบุตรยากแนะนำให้ตรวจหารายละเอียดทั้งฝ่ายหญิง ฝ่ายชาย ร่วมกันค่ะ และตรวจติดตามต่อเนื่อง เพื่อวางแผนในระยะยาวค่ะ