• มีน้ำไหลเยิ้มๆออกทางช่องคลอดและมีกลิ่นเหม็น เกิดจากอะไร

  •  MY Beem Channel
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีหนูมีเพื่อนคนนึงมันมาเล่าให้นุฟังว่า มันมีน้ำไหลเยิ้มๆออกทางช่องคลอดและมีกลิ่นเหม็นแค่2อย่าง มันถามนุว่า จะตายมั้ย?? ซึ่งนุเองก้ไม่รุ้เหมือนกันค่ะ ตอนนี้ พวกนุอายุ13ปีอ่ะค่ะ มันเลยกังวน นุอยากถามว่า ถ้ามีอาการแบบนี้จะตายมั้ยคะ และมีวิธีแก้อย่างรัยบ้าง

    สวัสดีค่ะ

    น้ำที่ไหลออกมาอาจเป็นตกขาว ซึ่งตกขาว ปกติมักเป็นสีขาวใส ไม่มีกลิ่นเหม็น แต่อาจมีลักษณะแตกต่างไปในแต่ละคน และแต่ละช่วงของรอบเดือนค่ะ หากปริมาณมากขึ้น สีเปลี่ยนไป เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น มีอาการคัน มีเลือดออกระหว่างรอบเดือน มีอาการเจ็บบริเวณท้องน้อย หรือเจ็บขณะปัสสาวะ อาจเป็นสัณญาณบ่งบอกว่ามีความผิดปกติของระบบสืบพันธ์ เช่น การติดเชื้อ เช่น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรืออาจเกิดจากการแพ้ระคายเคืองต่าง ๆ  ติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก เป็นต้น

        แนะนำลองสังเกตอาการ ร่วมกับกำจัดปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดตกขาว เช่น รักษาความสะอาดช่องคลอดและอวัยวะเพศด้วยน้ำและสบู่อ่อน ๆ ที่ไม่ทำให้เกิดการอักเสบระคายเคือง สวมใส่กางเกงชั้นในที่สะอาด ทำจากผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่หนาและไม่อับชื้น ไม่ใช้สบู่หอม สเปรย์พ่น ฟองสบู่ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีชนิดต่าง ๆ เพื่อล้างสวนช่องคลอด  หากยังรู้สึกสงสัย หรือตกขาวมีสีเปลี่ยนไป หรือเยอะมากผิดปกติ ควรต้องไปปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจภายในหาสาเหตุ

    แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ