• มีน้ำใหลออกจากช่องคลอดเยอะมาก เเละมีกลิ่นเหม็น เกิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์และกินยาคุมฉุกเฉิน

  •  อรชา โพสี
    สมาชิก
    มีน้ำใหลออกจากช่องคลอดเยอะมากคะ จนต้องใส่ผ้าอนามัย เเละเปลี่ยนทุก5ชั่วโมงเพราะมันใหลเยอะ เเล้วก็มีกลิ่นเหม็นคะ อาการนี้เป็นหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์คะเเล้ว ดิฉันกินยาคุมฉุกเฉินด้วยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ อรชา โพสี,

                     อาการตกขาวที่มีปริมาณมากผิดปกติ มีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจาก

                     1. การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา ปริมาณตกขาวมาก อาจมีสีเหลืองหรือเทา มักไม่ค่อยมีอาการคันช่องคลอด แต่อาจรู้สึกแสบและระคายเคืองช่องคลอดได้

                        สาเหตุที่ทำให้เกิด เช่น จากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง เกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย

                     2. การติดเชื้อปรสิต ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็นคาวมาก มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

                     3. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีกลิ่นเหม็น มีอาการเจ็บในช่องคลอด และเจ็บขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์ หากเชื้อเข้าสู่มดลูกก็จะทำให้เกิดมดลูกอักเสบ และทำให้มีอาการปวดท้องน้อย และอาจมีไข้ร่วมด้วยได้

                     4. มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ตกขาวมักมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็น นอกจากนี้มักมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกกะปริดกะปรอย

                    สำหรับการทานยาคุมฉุกเฉินไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติดังกล่าวค่ะ แนะนำว่าหากยังคงมีตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาตามโรคค่ะ