• คันช่วงคลิตอริส และแคม แต่ไม่คันช่องคลอด และมีน้ำใสๆ ปนก้อนขาวๆ ออกมา เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  พลพล ธนพล
    สมาชิก
    คันช่วงคลิตรอริส และแคม (แต่ไม่คันช่องคลอด) และมีน้ำใสๆเหมือนฉี่ออกมาเป็นช่วงๆ แล้วมีเศษขาวๆออกมาด้วยเหมือนก้อนเเป้งเปียกเล็กๆค่ะ แต่ไม่มีกลิ่น พึ่งหายเป็นประจำเดือนอาทิตย์กว่า เป็นแบบนี้บ่อยค่ะ #อยากทราบว่าอาการนี้เกิดจากอะไรคะ อันตรายมั้ยคะ ต้องรักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พลพล ธนพล,

                        อาการคันบริเวณอวัยวะเพศภายนอก อาจเกิดจาก

                       1. การติดเชื้อรา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ และผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังบวมแดง และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                       2. การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย

                       3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ หรือมีเหงื่อออกมาก หรืออยู่ในช่วงขณะมีประจำเดือน หรือมีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน และไม่ควรใช้น้ำยาล้างช่องคลอดโดยไม่จำเป็น เพียงแค่ใช้น้ำเปล่าล้างก็เพียงพอ พยายามอย่าให้อวัยวะเพศอับชื้น ใส่กางเกงชั้นในที่เป็นผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่ใส่กางเกงรัดแน่นเกินไป

                        หากผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเกิดเป็นผื่นแดง หรือเป็นผิวแดงลอก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา หรือหากมีอาการตกขาวที่มีปริมาณมากผิดปกติ หรือมีอาการคันในช่องคลอดร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เช่นกัน