• มีน้ำใสๆไหลจากช่องคลอด เยอะมาก เกิดจากอะไร จะท้องไหม

  •  Prachumporn Thongsukdee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้มีน้ำใสๆไหลออกจากช่องคลอดค่ะ ไหลเยอะมากค่ะ เปียกกางเกงไปหมดเลย เกิดจากอะไรคะ แล้วอาการแบบนี้จะท้องมั้ยคะ กลุ้มมากเลยค่ะ
    Prachumporn Thongsukdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prachumporn Thongsukdee

    น้ำใสๆไหลจากช่องคลอดจำนวนมากดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากการที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อ อาจเป็นเชื้อราที่เกิดจากความไม่สมดุลกรดด่างในช่องคลอดเอง หรือเกิดจากเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน เชื้อโพรโทซัว เป็นต้น หรือเกิดจากการระคายเคืองจากการแพ้สัมผัสสารที่ใช้ในช่องคลอดจากการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น หรือถ้ามีปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ร่วมด้วย อาจนึกถึงภาวะอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบได้

    ไม่ได้เป็นอาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ค่ะ แต่หากก่อนหน้านี้มีประจำเดือนขาดหายติดต่อกันมาหลายๆเดือน ท้องโตขึ้น แล้วอยู่ๆมีีน้ำไหลออกมา อาจเป็นน้ำเดินจากการตั้งครรภ์ได้

    แนะนำการตรวจการตั้งครรภ์ฺด้วยชุดตรวจครรภทางปัสสาวะได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และควรไปตรวจยืนยันและหาสาเหตุที่ทำให้มีน้ำไหลผิดปกติออกจากช่องคลอดต่อไป