• มีน้ำสีเหลืองเหลวใสไหลออกจากจมูก ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  pnp993
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เมื่อวันเสาร์ที่ 25 ม.ค.เริ่มมีน้ำสีเหลืองเหลวใสไม่หนืดไหลออกจากจมูกข้างซ้ายค่ะ วันอาทิตย์ไหลออกมาหลายครั้ง และวันนี้ไหลอีก 2 ครั้ง เกิดจากอะไรคะ เป็นเพราะช่วงนี้ทานยาเยอะ แพ้ยา หรือเกี่ยวกับเลือดดำเดาไหลหรือเปล่าคะ โดยเริ่มทายยาเมื่อ 12 ม.ค. ค่ะ มีอาการเจ็บคอไอ ปวดเมื่อยร่างกายซื้อยามาทานเองร้านยาจัด ibuphofen กับ roxithomycin มาให้ค่ะ แต่อาการเจ็บคอไม่ดีขึ้น เจ็บจนกลืนน้ำลายไม่ได้ วันที่ 16 จึงไปฉีดยาที่คลินิก และได้ carbocysteine กับ roxithomycin มาทานค่ะ ได้ทานจนหมดก็ยังไม่ดีขึ้น วันที่ 19 มีเลือดกำเดาไหล  หลังจากยาคลินิกหมดทานยา dextromethorphan + ฟ้าทะลายโจร จากห้องพยาบาลต่อ มีเพิ่ม cetirizine บางวันเพราะตาเกิดระคายเคืองจากฝุ่นและลม ค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ pnp993

    จากอาการที่กล่าวมา หากมีอาการไข้ ไอ จมูกอักเสบ ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นหวัด ไข้หวัดใหญ่ คอหอยอักเสบ ทอนซิลอักเสบ หรือ ไซนัสอักเสบ  ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสได้ครับ  ประกอบกับหากเจอฝุ่นควัน มีความเป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ร่วมด้วยครับ

    เบื้องต้น ขอให้ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนเยอะๆ  แต่หากยังมีอาการเรื้อรังมากอยู่เช่นนี้ ก็ควรพบแพทย์ด้านหู คอ จมูก เพื่อรับการตรวจ วินิจฉัย รักษาต่อไปครับ