• บวม แดงและเจ็บตรงบริเวณกระดูกอ่อนตรงจมูกถึงปลายจมูก คาดว่าเกิดจากการโดนกดทับ ควรทำอย่างไร

  •  don san
    สมาชิก

    เมื่อวันอังคารที่ 26 กค. ผมใส่แมส2ชั้นแล้วใส่แน่นมาก ชั้นแรก หน้ากากทางการแพทย์ ชั้นที่2 kf94 พอใส่ไปผมอึดอัดแมสเพราะใกล้ดวงตา ผมเลยเลื่อนแมสชั้นที่2ลงมาแถวๆฐานกระดูกจมูก กระดูกอ่อนจมูก พอกลับบ้านเอาแมสออก สังเกตุว่าตั้งแต่กระดูกอ่อนจมูกถึงกระดูกอ่อนปลายจมูกมีอาการบวมแดงและเจ็บมากจับไม่ค่อยได้หลายวันเลย เพราะแมสชั้นที่2ที่ดึงลงมามันรัดและกดทับจมูก พอมาสังเกตุจมูกมันผิดรูปบริเวณกระดูกอ่อนจมูกถึงกระดูกอ่อนปลายจมูก มันงุ้มลงไปครับ จากเดิมช่วงแถวๆปลายมันไม่งุ้มลงครับ (จมูกผมธรรมชาติครับ ไม่ได้ทำจมูก) เป็นมาแล้ว11วัน ตอนนี้จมูกหายแดง แต่ยังเจ็บอยู่นิดหน่อย ใส่แมสก็เจ็บ อยากทราบว่าจมูกผมจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ไหมครับ ไม่สบายใจมากๆเลย ผมควรทำอย่างไรครับ

    don san  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ don san

    อาการบวม แดงและเจ็บตรงบริเวณกระดูกอ่อนตรงจมูกถึงปลายจมูกนั้น อาจจะเกิดจาก รอยแดงตามหลังการถูกกดทับนานๆ ซึ่งส่วนใหญ๋จะค่อยๆดีขึ้นได้เอง สาเหตุอื่นๆที่ทำให้บวมแดงตรงดั้งจมูกได้เช่นการอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุบริเวณนั้นๆ ภาวะกระดูกหักหรือเคลื่อนซึ่งมักเกิดตามหลังการกระแทกแรงๆ ถ้าเป็นการใส่แมสก์กดทับนานๆเฉยๆ ไม่น่าจะทำให้กระทบกระเทือนไปถึงกระดูกได้

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูภายในจมูกอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะถ้ามีอาการเจ็บ บวมแดงอาจหมายถึงการอักเสบหรือติดเชื้อของกระดูกอ่อนที่กั้นระหว่างจมูกสองข้าง ซึ่งอาจทำให้รูปร่างจมูกผิดปกติไปได้

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการกดทับแรงๆบริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    don san  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ don san

    อาการบวม แดงและเจ็บตรงบริเวณกระดูกอ่อนตรงจมูกถึงปลายจมูกนั้น อาจจะเกิดจาก รอยแดงตามหลังการถูกกดทับนานๆ ซึ่งส่วนใหญ๋จะค่อยๆดีขึ้นได้เอง สาเหตุอื่นๆที่ทำให้บวมแดงตรงดั้งจมูกได้เช่นการอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุบริเวณนั้นๆ ภาวะกระดูกหักหรือเคลื่อนซึ่งมักเกิดตามหลังการกระแทกแรงๆ ถ้าเป็นการใส่แมสก์กดทับนานๆเฉยๆ ไม่น่าจะทำให้กระทบกระเทือนไปถึงกระดูกได้

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูภายในจมูกอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะถ้ามีอาการเจ็บ บวมแดงอาจหมายถึงการอักเสบหรือติดเชื้อของกระดูกอ่อนที่กั้นระหว่างจมูกสองข้าง ซึ่งอาจทำให้รูปร่างจมูกผิดปกติไปได้

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการกดทับแรงๆบริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    don san  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ don san

    อาการบวม แดงและเจ็บตรงบริเวณกระดูกอ่อนตรงจมูกถึงปลายจมูกนั้น อาจจะเกิดจาก รอยแดงตามหลังการถูกกดทับนานๆ ซึ่งส่วนใหญ๋จะค่อยๆดีขึ้นได้เอง สาเหตุอื่นๆที่ทำให้บวมแดงตรงดั้งจมูกได้เช่นการอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุบริเวณนั้นๆ ภาวะกระดูกหักหรือเคลื่อนซึ่งมักเกิดตามหลังการกระแทกแรงๆ ถ้าเป็นการใส่แมสก์กดทับนานๆเฉยๆ ไม่น่าจะทำให้กระทบกระเทือนไปถึงกระดูกได้

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูภายในจมูกอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะถ้ามีอาการเจ็บ บวมแดงอาจหมายถึงการอักเสบหรือติดเชื้อของกระดูกอ่อนที่กั้นระหว่างจมูกสองข้าง ซึ่งอาจทำให้รูปร่างจมูกผิดปกติไปได้

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการกดทับแรงๆบริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    don san  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ don san

    อาการบวม แดงและเจ็บตรงบริเวณกระดูกอ่อนตรงจมูกถึงปลายจมูกนั้น อาจจะเกิดจาก รอยแดงตามหลังการถูกกดทับนานๆ ซึ่งส่วนใหญ๋จะค่อยๆดีขึ้นได้เอง สาเหตุอื่นๆที่ทำให้บวมแดงตรงดั้งจมูกได้เช่นการอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุบริเวณนั้นๆ ภาวะกระดูกหักหรือเคลื่อนซึ่งมักเกิดตามหลังการกระแทกแรงๆ ถ้าเป็นการใส่แมสก์กดทับนานๆเฉยๆ ไม่น่าจะทำให้กระทบกระเทือนไปถึงกระดูกได้

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูภายในจมูกอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะถ้ามีอาการเจ็บ บวมแดงอาจหมายถึงการอักเสบหรือติดเชื้อของกระดูกอ่อนที่กั้นระหว่างจมูกสองข้าง ซึ่งอาจทำให้รูปร่างจมูกผิดปกติไปได้

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการกดทับแรงๆบริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    don san  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ don san

    อาการบวม แดงและเจ็บตรงบริเวณกระดูกอ่อนตรงจมูกถึงปลายจมูกนั้น อาจจะเกิดจาก รอยแดงตามหลังการถูกกดทับนานๆ ซึ่งส่วนใหญ๋จะค่อยๆดีขึ้นได้เอง สาเหตุอื่นๆที่ทำให้บวมแดงตรงดั้งจมูกได้เช่นการอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุบริเวณนั้นๆ ภาวะกระดูกหักหรือเคลื่อนซึ่งมักเกิดตามหลังการกระแทกแรงๆ ถ้าเป็นการใส่แมสก์กดทับนานๆเฉยๆ ไม่น่าจะทำให้กระทบกระเทือนไปถึงกระดูกได้

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูภายในจมูกอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะถ้ามีอาการเจ็บ บวมแดงอาจหมายถึงการอักเสบหรือติดเชื้อของกระดูกอ่อนที่กั้นระหว่างจมูกสองข้าง ซึ่งอาจทำให้รูปร่างจมูกผิดปกติไปได้

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการกดทับแรงๆบริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้