• เลือดออกผิดปกติ หลังหมดประจำเดือนไปแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  • สวัสดีค่ะหมอคือหนูมีน้ำที่มันออกเป็นสีจะดำก็ไม่ดำจะแดงก็ไม่แดงไหลออกมาจากอวัยวะเพศ​ค่ะมันเป็นหลังช่วงประจำเดือนหมดไป1อาทิตย์ค่ะตอนแรกๆมาน้อยจนคิดว่าเป็นตกขาวค่ะพอมาวันนี้คือมาเยอะมากค่ะไหลเป็นน้ำออกมาเลยค่ะบอกแม่แม่ก็บอกว่ามันผิดปกติมันจะเป็นอะไรหรือป่าวคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ หิวข้าวอยากกินมาม่า แต่ส้มตำก็อร่อยดีนะ

    จากที่เล่า น้ำสีดำที่ออกจากช่องคลอด เป็นเลือดเก่าที่คงค้างในโพรงมดลูกนะคะ

    เลือดที่ออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ หิวข้าวอยากกินมาม่า แต่ส้มตำก็อร่อยดีนะ เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้นะคะ แนะนำให้รอดูอาการก่อนนะคะ

    หากยังมีเลือดออกผิดปกติในรอบเดือนถัดไป หรือเลือดออกมากจนมีอาการอ่อนเพลียหรือหน้ามืด แนะนำไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ