• ประจำเดือนเลื่อนมาสองสามวัน ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว มีเลือดสีน้ำตาลออกมาเล็กน้อย คืออะไร

  • ประจำเลื่อมาสองสามวันตรวจแล้วขึ้นขีดเดียวชัดเจน แต่มีน้ำสีน้ำตาลออกมาพร้อมก้อนเลือดเล้กน้อย
    ชลทิชา พลเยี่ยม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชลทิชา พลเยี่ยม

    เลือดที่ออกมาจากช่องคลอดดังกล่าวอาจเป็นเลือดประจำเดือนก็ได้ แนะนำสังเกตลักษณะเลือดว่ายังมีออกมากระปริดกระปรอยหลัง 7 วันหรือไม่ หรือมามากเกิน 7 วัน มีไข้ ตกขาวผิดปกติ ปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วยมาก หากมีอาการดังกล่าว ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด