• อากาศสงขลามีควัน มีคันและไอ มีเสมหะมากปนเลือดบางครั้ง ต้องไปหาหมอไหม

  • จากอากาศทางสงขลามีควันมากใน2-3วัน รู้สึกคันจมูกและแสบในวันแรก วันที่2มีน้ำมูลไหลด้านซ้ายสีน้ำตาลอ่อนๆ ไหลไม่มาก ตกกลางคืนน้ำมูกไหลเป็นเลือด ไม่คัดยมูก ไม่เป็นหวัด ไม่ไอ มีแต่น้ำมูกไหล เข้าเช้าวันที่3 น้ำมูลก็ยังมีสีเลือดไหลไม่มาก แต่เริ่มมีเสมหะบนเลือด เริ่มปวดตรงดั้งจมูก คลื่นไส้นิดหน่อยอาจเป็นเพราะได้กลิ่นเลือดอยู่ในคอคลอดเวลา ขอคำเนะนำหน่อยค่ะ ควรพบแพทย์เลยไหม

     สวัสดีครับ คุณทักษิณา

    คงเป็นผลจากมลภาวะอากาศ PM 2.5 ครับ เจ้าฝุ่นนี้เล็กมากมันผ่านลงไปถึงถุงลม  ทำให้เกิดการอักเสบได้  ตลอดทางเดินหายใจ  ต้องใช้ หน้ากาก ชนิด N95 ไม่ใช่หน้ากากอนามัยที่ใช้กันอยู่ถึงจะกรองได้  หลีกเลี่ยงอากาศภายนอก ควรอยู่แต่ในบ้านจนกว่าฝุ่นนี้จะหมด  ทานน้ำมาก เพื่อขับเอาฝุ่นออกไป

    ควรไปพบแพทย์ครับเพื่อตรวจวินิจฉัยและรับยา  เอกซ์เรย์ปอด  หาโรคอื่นที่อาการคล้ายกัน เช่น วัณโรค ครับ