• อายุ 21ปี หลังแปรงฟันมักมีเสมหะปนเลือด เกิดจากอะไร จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Siraprapha Kasak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการเวลาแปรงฟันแล้วมีเลือดปนกับเสมหะออกมาไม่มากค่ะเลือดติดกับเสมหะเป็นเส้นและจดบ้างค่ะเป็นเกือบทุกวันค่ะที่จำได้เป็นมา3-4ปีแล้วค่ะ แต่มาเริ่มรู้สึกว่าเวลานอนเหมือนมีตัวอะไรไชไปมาอยู่ที่ปอดและร้อนๆไม่มากที่ปอดค่ะไม่มีอาการไอนะค่ะไม่ผอมลงด้วยค่ะน้ำหนักปกติค่ะ แต่มีญาติที่เป็นวัณโรคอยู่ค่ะอยู่คนละจังหวัดแต่ก็มีไปเยื่ยมบ้างนานทีค่ะกินข้าวด้วยค่ะ และหนูกินปูที่ไม่ปรุงสุกกินกับสมตำและเคยกินกุ้งนาด้วยค่ะไม่สุกค่ะหนูอายุ21ค่ะ หนูจะเป็นอะไรไหมค่ะ กลัวจะเป็นมะเร็งมากสุดเลยค่ะ ขอคำปรึกษาจากคุณหมอหน่อยนะค่ะขอพระคุณค่ะ
    Siraprapha Kasak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siraprapha Kasak

    เสมหะหรือไอเป็นเลือด อาจเกิดจาก

    -การแตกของเส้นเลือดฝอยบริเวณหลอดลมหรือลำคอ อาจเกิดจากไอหรือขากเสมหะแรงเกินไป

    -วัณโรคปอด หากมีประวัติคนร่วมบ้านเดียวกันเป็น ก็มีโอกาสติดต่อค่ะ

    -การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น หลอดลมหรือปอดติดเชื้อ

    -โรคลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด

    -มะเร็งปอด

    ส่วนเรื่องการมีพยาธิในปอดจากการกินปูดิบ ทำให้ไอเป็นเลือดนั้นก็มีโอกาสเกิดได้เช่นกัน แต่พบได้น้อย หากมีประวัติกินปูดิบมาชัดเจน อาจพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือด ตรวจอุจจาระหาพยาธิเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น ไม่ไอหรือขากเสมหะแรงๆ ไม่กินอาหารสุกๆดิบๆ

    หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ ยังมีไอหรือเสมหะเป็นเลือด ไข้สูง แน่นอก หอบเหนื่อย จุกแน่นคอ คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุดังกล่าวไป แพทย์จำเป็นต้องตรวจร่างกายและทำเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัย