• มีทวารเทียมที่หน้าท้องมา 1 ปี ช่วงนี้เวลาปวดถ่าย รู้สึกว่าอุจจาระจะออกมาทางทวารหนัก อันตรายไหม

  •  thriss
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเคยผ่าตัดลำไส้เพราะสำไส้ใหญ่ฉีกขาดเลยเปลี่ยนมาเป็นถ่ายทางหน้าท้องแทนหรือการมีทวารเทียมที่หน้าท้องเป็นระยะเวลา1ปีแล้วค่ะ แล้วอาการคือปวดท้องถ่ายเหมือนปกติค่ะแต่ว่าปวดแล้วเหมือนอุจาระจะออกทางทวารหนัก ทั้งที่ปกติก็จะออกทางทวารเทียม แบบนี้จะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ แล้วสาเหตุเป็นเพราะอะไรค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ thriss

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การที่มีการยกลำไส้ใหญ่ออกมาทางหน้าท้องแล้ว จะมีการเย็บปิดส่วนปลายของลำไส้อีกฝั่งค่ะ และมีการแขวนไว้ที่ผนังของช่องท้องค่ะ แต่อย่างไรก็ตามลำไส้ยังสามารถมีการบีบตัวได้ค่ะ เพราะยังมีระบบประสาท เส้นเลือดไปเลี้ยงอยู่นะค่ะ เวลาปวดอุจจาระจะรู้สึกได้ค่ะว่าลำไส้อีกส่วนยังทำงานอยู่ค่ะ เป็นเรื่องปรกติค่ะ

    ตอนนี้คงต้องเรียนว่า บางครั้งผนังของลำไส้ส่วนปลายที่ไม่มีการเชื่อมต่อนั้นยังมีเรื่องของเยื่อบุของลำไส้ ซึ่งบางครั้งอาจจะมีการหลั่งหรือขับมูกออกมาได้ทำให้รู้สึกว่าเหมือนยังมีอุจจาระออกมาค่ะ ถ้าไม่มีอาการดังนี้ ไข้ ปวดท้องอย่างรุนแรง อุจจาระไม่ออกทางหน้าท้องคงยังไม่มีปัญหาอะไรค่ะ แต่ถ้ามีอาการดังกล่าวให้รีบพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะมีการรั่วได้ค่ะ