• มีตุ่มเล็กๆขึ้นที่ข้างทวาร เวลาถ่ายก็เจ็บ กดดูก็เจ็บ คืออะไร

  • มีตุ่มเล็กๆขึ้นที่ข้าวทวารเวลาถ่ายก็เจ็บกดดูก็เจ็บคืออะไรคะ
    คะนึงนาง ปัทพี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คะนึงนาง ปัทพี

    ตุ่มที่บริเวณทวารหนัก ถ่ายแล้วเจ็บ อาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวารหนัก เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด

    -ฝีที่ก้น

    -มีการได้รับบาดเจ็บของไส้ตรงหรือบริเวณทวารหนัก

    ริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมาได้

    โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    แนะนำไปพบแพทย์ซักครั้งเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนประเมินความรุนแรงก่อน ถ้าแพทย์บอกว่ายังไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ก็สามารถปรับพฤติกรรมและติดตามอาการไปได้ แต่ถ้าเลือดออกมากจนซีด อ่อนเพลีย ควรรีบไปพบแพทย์ทันที