• มีแผลหรือตุ่มในปากเป็นๆ หายเป็นอาทิตย์แล้วค่ะ จะเป็นอะไรได้บ้างค่ะ

  •  punch
    สมาชิก
    มีตุ้มยุที่คอคล้ายๆร้อนใน ช่วงเเรกๆเจ้บคอล้ะเหทือจะเป้นไข้ล้ะพอกินยาไปก้หาย เเต่ตุ้ม่หายเป้นมาเป้นอาทิตเเร้วค่ะ ล้ะตรงริมฝีปากกก้มีตุ้มขึ้นเหมือนกัน ก้เรยรองเช้คตัวเองดูค่ะ เหมือนมีคล้ายตุ้มรึไรสักอย่างยุตรงเหงือกฟันบนม่ไหญ่มากประมาน1 ซม. อย่างงี้จะเป้นไรค่ะ

    สวัสดีคะคุณ punch

    ตุ่มน้ำที่ว่าขี้นมาตรงริมฝีปาก อาจจะเป็นเรื่องการติดเชื้อไวรัสค่ะ ที่เป็นได้คือ การติดเชื้อเริมค่ะ herpes simplex type I พวกนี้จะหายเองได้แม้ไม่รักษานะค่ะ แต่ถ้าไม่แน่ใจแนะนำพบแพทย์ค่ะ โรคนี้ติดต่อด้วยการสัมผัสค่ะ ดังนั้นถ้ามีตุ่มน้ำอยู่แนะนำให้แยกเครื่องใช้ เช่น แปรงสีฟัน หรือ ช้อนส้อมออกจากคนอื่นค่ะ