• มีตุ่มบริเวรทวารหนัก ไม่รู้สึกเจ็บ แต่ระคายเคืองเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Naret Pinpet
    สมาชิก
    มีตุ่มบริเวรทวารหนัก ไม่รู้สึกเจ็บ แต่ระคายเคือง สะกิด หรือ ใช้ทิชชู่เช็ด มีเลือดเล็กน้อย
    Naret Pinpet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Naret Pinpet

    อาการมีตุ่มบริเวรทวารหนัก ไม่รู้สึกเจ็บ แต่ระคายเคืองเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ติ่งเนื้อธรรมดาที่บริเวณทวารหนัก ริดสีดวงทวารหนักชนิดภายนอกซึ่งอาจมีเลือดปนเมื่อขับถ่ายอุจจาระร่วมด้วย เป็นหูดหงอนไก่หรือหูดข้าวสุกที่เยื่อบุทวารหนักซึ่งจัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเป็นการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียก็ได้

    เบื้องต้นไม่ควรไปบีบหรือแกะบริเวณดังกล่าวเอง เพื่อลดโอกาสการเลือดออกมาหรือภาวะแทรกซ้อนเช่นการติดเชื้อแบคทีเรีย งดการมีเพศสัมพันธ์ หรือการสัมผัสกับผู้อื่นตรงบริเวณเยื่อบุอวัยวะเพศหรือทวารหนักไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมถ้าตุ่มดังกล่าวเป็นเรื้อรังไม่หายไป โตเร็ว ลุกลาม กดเจ็บ หรือตอนนี้ไม่สบายใจว่าเกิดจากสาเหตุใด