• มีตุ่มๆ

  •  Himawari Mari
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีเรื่องกลุ่มใจหลายเรื่องเลยเกี่ยวกับร่างกาย คือแบบ...ที่ก้นหนูอะค่ะมีตุ่มอะไรก็ไม่รู้ขึ้น มันขึ้นใกล้กับทวารหนักเลยอ่ะค่ะ บางครั้งมันก็คันอยู่น่ะค่ะ อยากรู้อะค่ะว่าหนูเป็นโรคอะไรรึเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Himawari  Mari

    ก้อนหรือตุ่มที่ใกล้กับก้น หรือรูทวารเป็นได้หลายสาเหตุค่ะ เช่น

    • ริดสีดวงทวาร  อาจจะมีถ่ายปนเลือด หรือปวดบริเวณรูก้นเมื่อเบ่งถ่าย
    • ฝีคัณฑสูตร  ส่วนใหญ่จะปวดมาก บางรายอาจจะมีหนองใหลจากก้อน
    • สิว
    • ก้อนเนื้องอกต่าง ๆ ในชั้นใต้ผิวหนัง

    การวินิจฉัยและการรักษา จำเป็นต้องซักถามประวัติ ตรวจร่างกาย รวมถึงตรวจทางรูทวารหากจำเป็นค่ะ ดังนั้นแนะนำว่าคุณควรไปพบแพทย์ค่ะ เพื่อจะได้ทราบว่าเกิดจากอะไร